Chi tiết bài viết

Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp xen kẹt đã làm nhà ở

Trong thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ cấp sổ đỏ cho các trường hợp đất nông nghiệp nhỏ lẻ, xen kẹt đã được chuyển đổi mục đích sử dụng làm nhà ở.

Trong báo cáo về đợt ra soát hơn 132.000 ha đất nông nghiệp tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, UBND thành phố phát hiện 744 ha đất nông nghiệp có vi phạm xây dựng. Khi tiến hành rà soát gần 30.000 ha đất công, phát hiện có 665 ha đất sử dụng vi phạm. 

Tính đến hết năm 2017, toàn thành phố mới xử lý, khắc phục vi phạm trên 279 ha đất nông nghiệp, đạt 37,5% và khắc phục được 163 ha dất công, đất chưa sử dụng bị lấn chiếm, đạt 24,6%. Như vậy, vẫn còn gần 1.000 ha đất nông nghiệp và đất công xảy ra vi phạm xây dựng chưa được xử lý.

vi phạm xây dựng
Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội)

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan tiến hành đánh giá, phân loại vi phạm để đưa ra phương án xử lý và gửi đề xuất lên UBND thành phố. Bên cạnh đó,UBND thành phố Hà Nội cũng giao UBND cấp huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác định hành vi vi phạm và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu...

Chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện hướng dẫn các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp nhỏ lẻ, xen kẹt đã chuyển mục đích sử dụng làm nhà ở tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trong năm qua, Sở Xây dựng thành phố đã kiểm tra 17.442 công trình xây dựng và phát triện 1.916 công trình vi phạm. Trong đó có 765 công trình không phép; 334 công trình sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch;748 công trình lấn chiếm đất nông nghiệp, lâm nghiệp... Tình trạng xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp vẫn tiếp diễn tại một số quận và huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức, Đông Anh, Hoài Đức, Sóc Sơn...

(Theo VOV) 
Tìm nâng cao
Có (299) tin mới trong ngày

Fanpage Facebook